image banner
Quận Dương Kinh quyết tâm thực hiện thắng lợi chủ đề năm 2022 của Quận: "Giải phóng mặt bằng - Chỉnh trang đô thị - Kỷ cương hành chính" 
Tin mới
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Bài dự thi Tuyên truyền các mô hình dân vận khéo tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Sinh thời, Chủ tịch Chí Minh đã nhiều lần khẳng định vai trò, tầm quan trọng của công tác dân vận. Trong bài viết Dân vận đăng trên báo Sự thật năm 1949,  Người khẳng định: nhân dân là lực lượng rất to lớn, vì vậy dân vận kém thì việc gì cũng kém, dân vận khéo thì việc gì cũng thành công. Trong giai đoạn hiện nay, khi đất nước đang trong thời kỳ đổi mới CNH-HĐH đất nước, công tác dân vận vẫn luôn được Đảng coi là nhiệm vụ quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước. Thấm nhuần lời dạy của Bácthực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước về công tác dân vận, trong những năm qua Đoàn thanh niên phường Hưng Đạo đã làm tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ hội có kỹ năng, kiến thức làm tốt công tác dân vận, xác định rõ vai trò trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong thực hiện nhiệm vụ, với phương châm “ Gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân”, từ năm 2009 đến nay, Đoàn thanh niên phường Hưng Đạo đã xây dựng nhiều mô hình Dân vận khéo. Các mô hình của Đoàn thanh niên nhìn chung đều phát huy được hiệu quả, với cách làm sáng tạo,khéo vận động, khéo tuyên truyền, nhiều mô hình đã thu hút đông đảo hội viên đoàn viên và nhân dân tham gia, tạo sức lan tỏa rộng rãi, góp phần quan trọng trong thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội- ANQP, bảo vệ môi trường của quận Dương Kinh nói chung và địa phương Hưng Đạo nói riêng.

Trong những năm gần đây, sự phát triển của kinh tế bên cạnh những mặt tích cực đã kéo theo nhiều hệ luỵ, trong đó phải kể đến đó là tình trạng ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng rất nhiều đến sức khoẻ, đến cuộc sống của người dân. Tại Hưng Đạo và nhiều địa phương khác trên cả nước, trước tình trạng một số địa điểm trên địa bàn phường xuất hiện tình trạng xả rác bừa bãi, dán quảng cáo giao vặt suất hiện ở nhiều nơi gây mất mỹ quan đô thị, môi trường.

Trước thực trạng đó, để hạn chế tình trạng ô nhiễm và mất mĩ quan đô thị năm 2023 Đoàn thanh niên phường Hưng Đạo đã đăng kí mô hình dân vận khéo: Cột điện nở hoa và bức tường xanh thanh niên ” nhằm tuyên truyền, hướng dẫn đoàn  viên thanh niên và nhân dân nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi. Đoàn thanh niên phường đã đã xây dựng kế hoạch thực hiện, phân công cụ thể cho từng chi Đoàn, vận động đoàn viên làm nòng cốt gương mẫu đi đầu trong thực hiện các tiêu chí của mô hình, bằng nhiều các hoạt động tuyên truyền khác nhau như tuyên truyền trên các trang mạng xã hội như zalo, facebook của hội với hàng nghìn lượt người tiếp cận, phát trên đài truyền thanh của phường, biên soạn tài liệu chỉ đạo cán bộ Đoàn đến 100% gia đình hội viên tuyên truyền kí cam kết, hướng dẫn, tổ chức tuyên truyền trên hội nghị; tuyên truyền nhóm, hướng dẫn thực hành thí nghiệm về tác động của  môi trường đến mỹ quan đô thị cho các đối tượng đoàn viên, học sinh, sinh viên, nhân dân trên địa bàn.

Với vai trò, trách nhiệm được giao, Đoàn thanh niên phường đã chủ động xây dựng mô hình “Cột điện nở hoa, bức tường xanh thanh niên công trình được vẽ và trang trí trên các cột điện tại tuyến đường tổ dân phố Phương Lung góp phần xây dựng tuyến phố văn minh - xanh - sạch - đẹp trên địa bàn phường . Các cột điện sau khi được bóc các quảng cáo giao vặt và vệ sinh sạch sẽ đã được vẽ với chiều cao tối đa 2m (tính từ mặt đất lên); những cột điện được vẽ bằng các bông hoa phượng loài hoa biểu tượng cho TP Hải Phòng. Công trình “Bức tường xanh thanh niên” được vẽ với diện tích dài 5m rộng 4m tổng diện tích 20m2 được vẽ trên bức tường trước đây là một điểm đen về tình trạng dán quảng cáo giao vặt trên tuyến đường.

Mô hình “Cột điện nở hoa và bức tường xanh thanh niên” đến nay đã có hiệu quả, đoàn viên và người dân trong phường đã nâng cao ý thức thực hiện tốt hướng dẫn của Đoàn thanh niên để bảo vệ môi trường và cảnh quan tuyến đường, tình trạng dán quảng cáo giao vặt tại các cột điện và chỗ công cộng đã được giảm rõ rệt, công trình “Bức tường xanh thanh niên” sau khi được hoàn thành đã thu hút đông đảo quần chúng tham gia hưởng ứng và cũng là một điểm “check in” nổi tiếng trên địa bàn phường Hưng Đạo.

 Đoàn thanh niên phường Hưng Đạo tham gia dự thi mô hình Cột điện nở hoa, bức tường xanh thanh niên”, với mong muốn được tuyên truyền, nhân rộng hoạt động của mô hình đến đoàn viên, nhân dân trong phường Hưng Đạo và các địa phương khác, nhằm nâng cao nhận thức, từ đó giúp người dân có ý thức bảo vệ trụ điện, ngăn chặn hành vi dán, in quảng cáo lên các cột điện các điểm công cộng. Mô hình dân vận này còn góp phần xây dựng, chỉnh trang đô thị và thực hiện cuộc vận động “Xây dựng đô thị văn minh ” của quận Dương Kinh nói riêng và thành phố Hải Phòng nói chung.

Tác giả : Hoàng Chiến Thắng - Phó Bí thư Đoàn thanh niên phường Hưng Đạo

 

image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0